Pea Protein ดูแลสุขภาพด้วยถั่วลันเตาสีทอง

Pea Protein ดูแลสุขภาพด้วยถั่วลันเตาสีทอง

การดูแลสุขภาพไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างร่างกายแข็งแรง หรือการดูแลตัวเองให้ปราศจากโรคร้ายล้วนเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในปัจจุบันที่กระแสการดูแลสุขภาพนั้นนับได้ว่าเป็นการแสที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งการทานอาหารที่เป็นประโยชน์ การออกกำลังกาย แม้แต่การบริโภคอาหารเสริม

รับผลิตอาหารเสริม

โดยในการดูแลสุขภาพและร่างกายนั้น สารอาหารอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ โปรตีน ซึ่งมีหน้าที่ในการสร้างความแข็งแรงและช่วยในการทำงานของกระดูก กล้ามเนื้อ และผิวหนัง โดยโปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ดูแลรูปร่าง จึงทำให้มีอาหารเสริมโปรตีนเกิดขึ้นมาจำนวนมากเช่น เวย์โปรตีน หรือโปรตีนชนิดผงชงดื่ม

ในปัจจุบันเหล่าผู้บริโภคมักมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติ ซึ่งในด้านของสินค้าบริโภค ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากพืช หรือ Plant based มักจะได้รับความนิยมมากขึ้น สำหรับอาหารเสริมโปรตีนก็มีส่วนผสมอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ และที่สำคัญเป็นส่วนผสมที่เป็นพืชนั่นก็คือ Pea Protein โดยส่วนตัวนี้คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร วันนี้ทางโควิก เคทท์จะพาเจ้าของแบรนด์ไปรู้จักกับ Pea Protein ดูแลสุขภาพด้วยถั่วลันเตา

Pea Protein คืออะไร

Pea Protein คือโปรตีนที่ได้จากถั่วลันเตาสีทอง เป็นแหล่งโปรตีนที่ได้จากพืช ซึ่งถือเป็นโปรตีนทางเลือกในยุคปัจจุบัน พีโปรตีนมีคุณสมบัติทางโภชนาการที่ดี มีทั้งกรดอะมิโน BCAA ซึ่งเป็นกลุ่มกรดอะมิโนที่สำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มโปรตีน ผู้ที่กำลังกาย ผู้ที่รักสุขภาพ ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ หรือแม้แต่คนที่แพ้แลคโตสเป็นต้น

Pea Protein ชนิดผงนั้นสามารถให้โปรตีนสูงถึง 80% ซึ่งมากกว่าเนื้ออกไก่ในปริมาณที่เท่ากัน จึงทำให้พีโปรตีนได้รับการขนานนามจากผู้บริโภคทางแถบตะวันตกว่าเป็น “Clean Lean Protein” หรือก็คือกินแล้วไม่อ้วน เพราะหากร่างกายใช้ไม่หมดจะถูกขับถ่ายออกมา จึงไม่ก่อให้เกิดการบวมของร่างกาย เนื่องจากนำไปใช้เป็นพลังงานไม่หมด แล้วแปรสภาพเป็นไขมันสะสมอยู่ตามร่างกาย

ประโยชน์ของ Pea Protein

Pea Protein หรือโปรตีนจากถั่วลันเตาสีทองนั้นมีประโยชน์ด้านสุขภาพที่หลากหลาย ดังนี้

 • ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนาน
 • ช่วยในการเผาผลาญและควบคุมน้ำหนัก
 • ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ
 • ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
 • ช่วยลดความดันโลหิต
 • ช่วยป้องกันและชะลอความเสียของไต

ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนาน

Pea Protein นั้นมีคุณสมบัติในการทำให้รู้สึกอิ่มนาน ส่งผลให้ลดการบริโภคโดยรวมได้ จากการศึกษาหนึ่งพบว่าการรับประทานพีโปรตีน 20 กรัมต่อการรับประทานอาหารของผู้ชายที่มีสุขภาพดีอายุระหว่าง 20-30 ปี ส่งผลให้มีการรับประทานอาหารน้อยกว่ากลุ่มควบคุม และยังสามารถลดแคลอรีได้ถึง 12% อีกทั้งยังสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดก่อนมื้ออาหารเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม

ช่วยในการเผาผลาญและควบคุมน้ำหนัก

จากงานวิจัยของ Claessens et al.(2007) พบว่าการบริโภค Pea Protein และ Soy Protein ทำให้เกิด thermogenesis ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการบริโภคพีโปรตีน จะช่วยในการลดน้ำหนัก ด้วยการช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ส่งผลให้เป็นการลดการบริโภคอาหาร และกระตุ้นกระบวนการ thermogenesis เพื่อช่วยในการเผาผลาญแคลอรี

ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ

Pea Protein เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ที่มีกรดอะมิโนทั้ง 9 ชนิด ซึ่งช่วยซ่อมแซม เสร้มสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อรักษามวลกล้ามเนื้อได้ดี อีกทั้งพีโปรตีนยังมีกรดอะมิโนเช่น แอล-อาร์จีนีนที่มีช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ รวมทั้งช่วยกระตุ้นโกรทฮอร์โมนอีกด้วย

ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Epidemiology พบว่า การทานโปรตีนจากพืชในระยะยาวช่วยลดโรคหัวใจได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ดังนั้นหากมีภาวะเสี่ยงด้านหัวใจอยู่แล้ว ควรทานอาหารที่ช่วยลดค่าการอักเสบ เช่น Pea Protein และอาหารจากพืชอื่น ๆ

ช่วยลดความดันโลหิต

มีการศึกษามากมายพบว่าการทาน Pea Protein เพียงไม่กี่กรัมต่อวันก็เพียงพอที่จะช่วยในการลดความดันโลหิตได้ จากการศึกษาในปี 2016 ที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์การอาหาร ได้มีการสำรวจว่าหนูที่มีความดันโลหิตสูงโดยธรรมชาติที่กิน Pea Protein Hydrolysate ในระยะเวลาสั้น ๆ และระยะยาว จะช่วยลดความดันโลหิตในหนูได้หลังจากผ่านไปสามสัปดาห์

ช่วยป้องกันและชะลอความเสียของไต

มีการศึกษาจำนวนหนึ่งพบว่า Pea Protein เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องไต โดย University of Manitoba พบว่าพีโปรตีน ป้องกันหรือชะลอความเสียหายของไตในผู้ที่มีความดันโลหิตสูงได้

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

Pea Protein มีส่วนช่วยในการคงระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ ถ้าหากระดับน้ำตาลในเลือดสูง จะมีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพในหลายด้าน และอาจทำให้เกิดอาการของเบาหวานได้เช่น อ่อนเพลียเรื้อรัง กระหายน้ำ บาดแผลหายช้าเป็นต้น

ทำไม Pea Protein ถึงเป็นโปรตีนทางเลือกแห่งอนาคต

ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายที่เริ่มให้ความสนใจกับการทานอาหารแบบ Plant-based มากขึ้น ซึ่งเหตุผลที่ทำให้ Pea Protein กลายเป็นโปรตีนทางเลือกแห่งอนาคตมีดังต่อไปนี้

 • เป็นพืชที่ให้โปรตีนสูงและไม่มีคอเลสเตอรอล
 • ย่อยง่ายกว่าโปรตีนในกลุ่ม Dairy และทำให้อิ่มนาน
 • ทำให้ระบบน้ำตาลในเลือดเสถียร
 • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 • ปลอด Hexane ในขั้นตอนการผลิต
 • ไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมี
 • ใช้น้ำในการเพาะปลูกน้อยกว่าพืช Soy และ Almond

สรุป

Pea Protein เป็นพืชที่มีโปรตีนสูง และเป็นพืชทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ เนื่องจากโปรตีนจากถั่วลันเตาสีทองนั้นมีประโยชน์ที่หลากหลายทั้งการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ การควบคุมน้ำหนัก ไปจนถึงการรักษาระดับน้ำตาลในเลือด จึงทำให้พีโปรตีน เป็นโปรตีนที่เหมาะกับผู้บริโภคหลากหลายกลุ่ม

แหล่งที่มา

กรุงเทพเคมี.com

www.tinnakorn.com

www.pealiciouswellness.com

โควิก เคทท์ เป็นโรงงานผลิตอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตเครื่องสำอาง สกินแคร์ ยาสมุนไพรและสารสกัดสมุนไพร ที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี

บริการผลิตอาหารเสริมครบวงจร ที่มีคุณภาพสูง มีความปลอดภัยและมาตรฐานที่ดีเยี่ยม เพื่อให้คุณลูกค้าได้เป็นเจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในรูปแบบที่ง่ายและไม่ต้องลงทุนสูง

จากแนวคิด Complete OEM Health & Beauty Ecosystem โควิก เคทท์ ได้นำความเชี่ยวชาญ การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์จากสารสกัดธรรมชาติและสมุนไพร  มาต่อยอดเทคโนโลยี และสร้างนวัตกรรมการผลิต ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใหม่ๆ เพื่อเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ์และประสิทธิภาพของสินค้าต่อผู้บริโภคให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจผลิตอาหารเสริมกับทาง #KovicKate ติดต่อได้ที่
โทร : 02-521-7888

Line: @kovickate
TOP