โรงงานอาหารเสริม

How to เป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริมเงินล้าน 8 ขั้นตอน

ปัจจุบันธุรกิจอาหารเสริมนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากคนยุคใหม่ มีไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตที่ค่อนข้างเร่งรีบ อยากผอม อยากขาว อยากสวยไวกันมากขึ้นเลยจำเป็นต้องมีอาหารเสริมมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคนยุคใหม่ จึงทำให้มีหลายคนอยากมีธุรกิจอาหารเสริมเป็นของตัวเอง

โรงงานอาหารเสริม

แต่ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหน ต้องติดต่อกับใคร ดำเนินการอย่างไร หาโรงงานผลิตอาหารเสริมจากที่ไหน และทำยังไงให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ วันนี้เราเลยจะมาพูดถึง How to เป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริมเงินล้านใน 8 ขั้นตอนกัน

มีลิสต์อาหารเสริมที่ต้องการผลิตไว้ในใจ

ก่อนอื่นเลยเจ้าของแบรนด์นั้นจะต้องรู้ว่า อาหารเสริมที่ต้องการผลิตนั้นจะผลิตออกมาในรูปแบบใด เนื่องจากว่าในปัจจุบันนั้นอาหารเสริมมีรูปแบบที่หลากหลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมเพื่อผิวขาว อาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ โดยมีทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผงชงดื่มให้ได้เลือกกันอย่างมากมาย

เพราะฉะนั้น เราจะต้องทำวิเคราะห์หรือเจาะความต้องการของเรากันก่อนว่าอยากได้อาการเสริมแบบใด เช่น อยากได้อาหารเสริมลดหน้ำหนัก จะเอาแบบผงหรือเม็ดเป็นต้น

ปรึกษากับโรงงานผลิตที่ดี ได้คุณภาพ

โรงงานผลิตที่ดีได้คุณภาพก็ทำให้ได้สินค้าออกมาดีและมีคุณภาพ เพราะฉะนั้นเราจะต้องเลือกโรงงานที่ดีและมีคุณภาพ โดยสำรวจก่อนว่าโรงงานที่เราเล็งไว้มีมาตรฐานอะไรรับรองบ้างเช่น GMP, HACCP, ISO, อย.หรือแม้แต่ HALAL สำหรับเจ้าของแบรนด์ที่ต้องการผลิตสินค้าให้กลุ่มผู้นับถือศาสนาอิสลามสามารถทานได้

https://youtu.be/PTOkzKHrKsg

โดยหลังจากเลือกโรงงานและพูดคุยกับทางพนักงานขายเบื้องต้นแล้ว เจ้าของแบรนด์สามารถเลือกได้ว่าจะใช้สูตรที่ทางโรงงานมีอยู่แล้วหรือต้องการพัฒนาสูตรใหม่กับทางโรงงานเพื่อให้ได้สูตรที่เฉพาะแบรนด์ของตัวเองเพื่อสร้างความแตกต่างก็สามารถเพิ่มยอดขายได้เช่นกัน โดยทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันทั้งนี้

  • ใช้สูตรมาตรฐานของโรงงาน เราสามารถตั้งชื่อแบรนด์ของเราได้เลย หลังจากนั้นทางโรงงานจะเอาชื่อและสูตรไปทำการยื่น อย.ให้ ระยะเวลาก็แล้วแต่สูตร ข้อดีของแบบนี้คือ สามารถนำไปขายได้เลยไม่ต้องเสียเวลาคิดค้นสูตรใหม่
  • คิดค้นสูตรใหม่ โดยคิดค้นไปพร้อมกับโรงงาน เริ่มจากกำหนดความต้องการของตัวสูตรเช่นผลลัพธ์ที่ต้องการหรือ สารสกัดตัวหลักที่ต้องการใช้ จากหลังทางฝ่ายคิดค้นและวิจัยสูตรจะทำการคิดสูตรมาให้เลือก เมื่อได้สูตรที่ตรงใจแล้วก็ดำเนินการยื่นอย.ได้เลย ข้อดีของแบบนี้คือสินค้าของเราจะมีสูตรที่ไม่มีเหมือนใคร และสามารถความโดดเด่นได้

ในการยื่นอย.นั้น เราจะต้องดูในดีว่าโรงงานที่เราผลิตนั้นมีเจ้าหน้าที่ที่คอยช่วยเรื่องอย. หรือไม่ เพราะถ้าหากว่าโรงงานนั้นไม่มี เราจะต้องทำการยื่นขออย.เอง ซึ่งจะทำให้เวลาเป็นอย่างมาก แนะนำให้เลือกโรงงานรับผลิตอาหารเสริมที่มีบริการ One Stop – Service จะดีที่สุด เพราะจะมีบริการที่คอยช่วยเหลือเจ้าของแบรนด์ครบทุกขึ้นตอน ไม่ทิ้งเราไว้กลางทางแน่นอน

กำหนดเป้าหมาย ทิศทางของแบรนด์

มีอาหารเสริมดี แต่ไม่มีทิศทางของแบรนด์เลย ของดีแค่ไหนก็ขายไม่ออกนะ เพราะฉะนั้นข้อนี้จึงเป็นข้อที่สำคัญอย่างมากเพราะจะทำให้เจ้าของแบรนด์นั้น ทราบถึงการวางแผนและดูทิศทางของแบรนด์ในการสร้างอาหารเสริมให้มีจุดขายที่น่าสนใจและแตกต่างนั่นเอง

เมื่อได้สูตรที่ตรงใจก็เปิดผลิตแบบครบวงจรทันที

เมื่อสูตรนั้นผ่านมาตรฐานอย.เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น ก็เริ่มทำการผลิตแบบครบวงจรทันทีโดยที่เราต้องเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ ถูกต้องตามกฎหมาย และถ้าโรงงานมีบริการแบบครบวงจรด้วยนัน จะช่วยให้เจ้าของแบรนด์สบายขึ้นแน่นอน

เมื่อทุกอย่างพร้อมก็ออกแบบบรรจุภัณฑ์

ขั้นตอนนี้ทางเจ้าของแบรนด์อาจจะเป็นฝ่ายออกแบบแล้วนำมาเสนอให้กับโรงงานก็ได้ แต่สำหรับเจ้าของแบรนด์บางเจ้าที่ไม่มีหัวทางด้านการออกแบบ ทางโรงงานก็จะมีฝ่ายกราฟฟิคที่จจะคอยให้คำปรึกษา ออกแบบโลโก้หรือบรรจุภัณฑ์มาให้เจ้าของแบรนด์ได้เลือกใช้ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด

ปรึกษากับทีมการตลาด

การตลาดเป็นส่วนที่สำคัญส่วนหนึ่งในการขายสินค้า เพราะถ้าเราเจาะกลุ่มตลาดไม่ถูก เราจะขายสินค้าไม่ได้เลย ซึ่งถ้าหากเรามีทีมการตลาดที่แข็งแรงอยู่แล้ว ก็สามารถสบายใจหายห่วงได้ แต่ถ้าไม่มีล่ะ ? ลองปรึกษากับทางทีมการตลาดของโรงงานดูสิ เขาจะช่วยในการวางแผนจำหน่าย รวมไปถึงการวิเคราะห์ตลาดธุรกิจอาหารเสริม ที่สามารถช่วยให้เจ้าของแบรนด์จำหน่ายสินค้าได้อย่างประสบความสำเร็จ

วางแผนการเงิน

วางแผนทางการเงินไม่ว่าจะเป็นการทำบัญชี รายรับรายจ่าย เพื่อรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจอย่างไม่คาดคิด จะได้มีเงินทุนสำรองเอาไว้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนั่นเอง

หาตัวแทนจำหน่าย

การหาตัวแทนจำหน่ายเป็นวิธีเพิ่มยอดขายที่หลาย ๆ แบรนด์เลือกใช้กัน เพราะจะทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำหรือเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว และเพื่อขยายธุรกิจให้เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วอีกด้วย ยิ่งตัวแทนจำหน่ายเยอะเท่าไหร่ โอกาสในการเติบโตด้านยอดขายก็จะเพิ่มสูงขึ้นมากเท่านั้น

สรุป

การจะเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริมนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นเดียวกัน เพราะเจ้าของแบรนด์จะต้องพิจารณาให้ด้านต่าง ๆ ให้ละเอียดและรอบคอบ เพื่อให้สินค้าของเรานั้นโดดเด่นกว่าเจ้าอื่นในตลาด ซึ่งจะส่งผลถึงยอดขาย เพียงเท่านี้การเป็นเจ้าของแบรนด์เงินล้านก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

โดย #โควิก โรงงานอาหารเสริมแบบ OEM รับผลิตอาหารเสริมตามความต้องการของลูกค้า พร้อมด้วยบริการแบบ One – Stop Service ที่บริการแบบครบวงจร สามารถตอบสนองความต้องการของเจ้าของแบรนด์ได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ทางโรงงานยังรับผลิตเครื่องสำอาง รับผลิตสบู่ และรับผลิตยาสมุนไพรอีกด้วย

แหล่งที่มาข้อมูล

www.charmace.com

TOP