ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols)
Phytosterols มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Plant Sterols หรือ Sitosterol เอาเป็นว่าเรียก ”ไฟโตสเตอรอล”เพื่อให้เข้าใจเป็นอันเดียวกัน ไฟโตสเตอรอล เป็นสารที่พบมากในพืช เช่น งา จมูกข้าว รำข้าว ไข่แดง ตับ กุ้ง ปู น้ำมันพืชต่างๆเป็นต้น และมีโครงสร้างทางเคมีคล้ายๆกับคอเลสเตอรอลในร่างกาย แต่ในทางตรงกันข้ามมีคุณสมบัติช่วยในการลดคอเลสเตอรอล โดยจะยับยั้งการดูดซึมไขมันที่ทางเดินอาหารให้ถูกขับออกจากร่างกายในรูปของอุจจาระ และจะไม่ส่งผลกระทบต่อการดูดซึมกรดน้ำดี ตัวของไฟโตสเตอรอล จะไปแทนที่คอเลสเตอรอลในร่างกาย จึงช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL-Cholesterol โดยไม่ส่งผลกระทบต่อคอเลสเตอรอลชนิดดี หรือ HDL-Cholesterol แต่อย่างใด ประมาณการบริโภคไฟโตสเตอรอลจากพืช 1.5- 2.4 กรัม สามารถลดคอเลสเตอรอลได้ 7-10.5 เปอเซ็นต์ ภายใน 2-3 สัปดาห์
“โคเลสเตอรอล มหันตภัยเงียบที่คุกคามสุขภาพ” เห็นคำว่า “มหันตภัย” อย่าเพิ่งคิดถึงภาพโคลนถล่ม สึนามิ อะไรเทือกนั้น แท้จริงแล้วมันแปลว่า “ภัยร้ายแรง” ที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ สำหรับผู้เขียนคิดว่าคำนี้เหมาะสมที่สุดแล้วกับเจ้าตัวคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ย้ำอีกที ชนิดไม่ดี
หากต้องการสร้างแบรนด์ ผลิตอาหารเสริม กับบริษัท โควิก เคทท์ สามารถติดต่อผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 02-521-7888 หรือ เลือกกรอกข้อมูลได้ที่ คลิกที่นี่