เสริมภูมิคุ้มกัน

เสริมภูมิคุ้มกัน “โควิด-19” ก่อนมีวัคซีน

จากการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส หรือ โควิด – 19 (Covid – 19) ที่กลับมาระบาดระลอก 2 ในเดือนที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนต้องหันกลับมาดูแลตนเองให้ดี เผื่อป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งถึงแม้ว่าประเทศไทยของเรากำลังมีการสั่งซื้อวัคซีน หรือการวิจัยวัคซีนป้องกันโรค แต่การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองก็ยังเป็นเรื่องที่สำคัญอยู่

ดังนั้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายโดยรวมให้แข็งแรงมีผลมากต่อการต้านทานเชื้อไวรัส และนี่คือเคล็ดลับเสริมภูมิคุ้นกันเพื่อสู้กับ โควิด – 19 ก่อนที่เราจะมีวัคซีนป้องกันโรค

ทานอาหารเสริม

การทานอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกันต่าง ๆ โดยอาหารเสริมเหล่านั้นมีดังต่อไปนี้

  • วิตามินซี
  • วิตามินดี
  • สังกะสี
  • เอ็กไคนาเซีย
  • กระเทียม

วิตามินซี (Vitamin C)

ถึงแม้ว่ายังไม่มีผลการวิจัยใด ๆ ยืนยันว่า วิตามินซี ช่วยยับยั้งโควิดได้ แต่มีการใช้วิตามินซีป้องกันไข้หวัดทั่วไปมานานหลายสิบปี ผลการวิจัยพบว่าวิตามินซีช่วยเพิ่มสมรถภาพการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งมีผลในการเพิ่มความสามารถในการต้านการติดเชื้อ The National Academy of Medicine

แนะนำว่าไม่ควรทานวิตามินซีมากกว่า 2000 มิลลิกรัมต่อวัน ถึงแม้วิตามินซีจะละลายในน้ำและสามารถขับออกมาทางปัสสาวะก็ตาม แต่การได้รับวิตามินซีมากเกินไปอาจมีผลต่อไตได้

วิตามินดี (Vitamin D)

มีผลทั้งต่อภูมิต้านทานและฮอร์โมน จริงๆ ร่างกายเราสามารถสร้างวิตามินดีได้เองเมื่อผิวหนังสัมผัสแสงแดด แต่ด้วยความกลัวแดดอันร้อนแรงของบ้านเราหลายๆ คนจึงหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแดดโดยตรง ดังนั้นการทานวิตามินดีเสริมจึงเป็นทางเลือก แนะนำให้ทานไม่เกิน 2000 IU ต่อวัน

สังกะสี (Zine)

เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งมีผลต่อการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการต่อสู้กับเชื้อโรค ผลการศึกษาพบว่าการทานแร่สังกะสีเป็นอาหารเสริมช่วยลดระยะเวลาการเป็นหวัดได้ถึง 33% โดยการทานสังกะสีเสริมไม่ควรเกิน 40 มิลลิกรัมต่อวัน

ขมิ้นชัน (Turmeric)

หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Turmeric ผลการวิจัยในช่วงที่ผ่านมาไม่นานพบว่าขมิ้นชันมีผลต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายเช่นกัน

เอ็กไคนาเซีย (Echinacea)

เป็นสมุนไพรที่ช่วยป้องกันการเป็นไข้หวัดทั่วไป และการศึกษาพบว่ามีฤทธิ์อ่อนๆ ในการป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจด้วย

กระเทียม (Garlic)

กระเทียม มีฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรีย รวมทั้งสรรพคุณในการป้องกันไข้หวัด ผลการศึกษาในปี 2014 พบว่าผู้ที่ทานกระเทียมเป็นอาหารเสริมเป็นหวัดน้อยกว่าและหายเร็วกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ทาน

ทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ

อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ หรือที่เรียกกันว่า Low – carb รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งไดรับการพิสูจน์แล้วว่าทานอาหารแบบ Low – carb ช่วยสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายในระยะยาว มีผลดีต่อความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด ระบบการเผาผลาญอาหารและการควบคุมน้ำหนัก มีผลการวิจัยพบว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือระบบการเผาผลาญอาหารบกพร่องมีความเสี่ยงที่จะมีอาการป่วยรุนแรงหากได้รับเชื้อโควิดมากกว่าคนทั่วไป

งดสูบบุหรี่

เพราะการสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยเฉพาะในปอดและยังทำให้หากได้รับเชื้อเข้ามาแล้วจะทำให้มีอาการอักเสบรุนแรงขึ้นอีกด้วย

นอนหลับให้เพียงพอ

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วงว่าการนอนหลับอย่างเพียงพอสำคัญต่อสุขภาพที่ดี การนอนหลับสนิทเพียงพอยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่ายกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ผลการวิจัยพบว่าผู้นอนหลับน้อยจะมีภูมิคุ้มกัน ในร่างกายต่ำ จากการทดลองผู้ที่นอนหลับน้อยกว่า 7 ชั่วโมงมีโอกาสมากกว่าถึง 3 เท่าในการติดไวรัสเมื่อเทียบกับคนที่นอนหลับ 8 ชั่วโมงขึ้นไป

ออกกำลังกายอย่างพียงพอและสม่ำเสมอ

จากผลการศึกษาพบว่าผู้ที่ออกกำลังกายอย่างเพียงพอจะมีอาการจากการติดเชื้อน้อยกว่าผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย และในช่วงที่ไวรัสกำลังระบาดนี้แนะนำให้ออกกำลังกายที่บ้านเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการสัมผัสกับเชื้อโรค

จัดการกับความเครียด

ความเครียด เป็นอีกตัวการหนึ่งที่ทำให้การทำงานของภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง ความเครียด ความวิตกกังวลกับอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้นล้วนมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน มีการศึกษากับนักศึกษาแพทย์ในช่วงใกล้สอบพบว่าความเครียดมีผลอย่างชัดเจนกับระบบภูมิคุ้มกันโรค อาจจะเป็นการยากที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเครียดเลย

แต่เราสามารถจัดการกับมันได้เมื่อเริ่มรู้ตัวว่ากำลังเครียดสามารถใช้วิธีการต่าง ๆ เพื่อลดความเครียด เช่น การทำสมาธิ การออกกำลังกาย การทำสวน รดน้ำต้นไม้ เล่นกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งสามารถช่วยลดความเครียดลงได้

สรุป

นี่คือเคล็ดลับที่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมสู้กับ โควิด – 19 อย่างง่าย ๆ เพียงแค่เราใส่ใจในการใช้ชีวิตแบบวิธีใหม่ หรือที่เรียกว่า New Normal อย่าลืมเว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัย กินร้อน ช้อนเรา ล้างมือบ่อย ๆ ที่สำคัญดูแลตนเองให้มี สุขภาพแข็งแรง ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ

โดย #โควิก โรงงานอาหารเสริมแบบ OEM รับผลิตอาหารเสริมตามความต้องการของลูกค้า พร้อมด้วยบริการแบบ One – Stop Service ที่บริการแบบครบวงจร สามารถตอบสนองความต้องการของเจ้าของแบรนด์ได้อย่างครบถ้วน ในการสร้างแบรนด์อาหารเสริมของตัวเอง นอกจากนี้ทางโรงงานยังรับผลิตครีม รับผลิตสบู่ และรับผลิตยาสมุนไพรอีกด้วย

แหล่งที่มา : www.scb.co.th

TOP