Inulin ตัวช่วยที่ดีต่อทางเดินอาหาร
สุขภาพที่ดีต้องเริ่มจากข้างใน หากภายในร่างกายของเราดีก็จะส่งผลดีออกมาถึงภายนอก ซึ่งที่กำลังกล่าวถึงอยู่ก็คือ ลำไส้ ซึ่งเป็นการเดินสำหรับอาหาร และของเสียต่าง ๆ ซึ่งหากสุขภาพลำไส้ของเราดีนั้นก็ทำให้สุขภาพภายนอกของเราดีขึ้น
ด้วยเหตุนี้ในปัจจุบันธุรกิจมากมายจึงหันมาให้ความสนใจกับสุขภาพลำไส้มากมาย ทั้งการผลิตอาหารหรือเครื่องดื่มที่ดีต่อลำไส้ รวมไปถึงการผลิตอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงลำไส้อย่างพรีไบโอติก นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอีกประเภทหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อทางเดินอาหาร แต่คนทั่วไปอาจไม่รู้ถึงประโยชน์ด้านนี้ นั่นก็คือ อินูลิน (Inulin)
Inulin คืออะไร
อินูลิน (Inulin) คือสารอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตประเภทโพลีคาไรด์ที่สามารถละลายในน้ำ แต่ไม่สามารถย่อยได้ในระบบทางเดินอาหาร มีลักษณะเป็นเส้นใย ซึ่งโครงสร้างโมเลกุลของอินูลินอาจเรียกว่าฟรักแทน (fructan) เนื่องจากมีลักษณะเป็นสายพอลิเมอร์ของน้ำตาลฟรักโทสเรียงต่อกัน 10-60 โมเลกุล และมีโมเลกุลที่ปลายสุดด้านหนึ่งเป็นน้ำตาลกลูโคส
อินูลินนั้นสามารถพบได้ตามธรรมชาติในพืชผักผลไม้ และสมุนไพรกว่า 3,000 ชนิด ในช่วงศตวรรษ 18 สารสำคัญที่ถูกค้นพบในรากของต้น Elecampane และถูกตั้งชื่อว่าอินูลินในปี คศ. 1817 โดยนักวิทยาศาสตร์ที่ชื่อว่า Valentin Rose ซึ่งพืชที่สามารถพบแหล่งอินูลินธรรมชาติได้แก่ รากชิโครี อาร์ติโชค หน่อไม้ฝรั่ง ต้นหอม หัวหอม กล้วย ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และกระเทียม
Inulin มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก
ปัจจุบันพรีไบโอติกนั้นเป็นสิ่งที่ธุรกิจมากมายให้ความสนใจ โดยเฉพาะธุรกิจอาหารเสริมที่มีการนำพรีไบโอติกมาใช้เป็นส่วนประกอบของการผลิตอาหารเสริม ซึ่งหลายคนมักคิดว่าพรีไบโอติกนั้นมาจากโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยว แต่สิ่งที่หลายคนอาจไม่เคยรู้นั่นก็คือ อินนูลินเองก็มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอเช่นกัน
โดยบริเวณลำไส้ใหญ่เป็นแหล่งอาศัยของแบคทีเรียกว่า 400 ชนิด ซึ่งแบคทีเรียชนิดดีในทางเดินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพที่สำคัญ ได้แก่ Lactobacilli และ Bifidobacteria อินูลินเป็นอาหารที่ไม่สามารถถูกย่อยในทางเดินอาหาร มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติกสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของแบคทีเรียทั้งสองชนิดดังกล่าว
นอกจากนี้การศึกษาพบว่าการเติมอินูลินลงในนมไขมันต่ำจะช่วยเพิ่มการเจริญเติบโต และการมีชีวิตรอดของเชื้อ Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus rhamnosus และ Bifidobacterium lactis โดยไม่ทำให้รสชาติเปลี่ยนแปลง ดังงั้นอินูลินจึงถูกใช้เป็นสารทดแทนไขมันในผลิตภัณฑ์นมปราศจากไขมัน
ประโยชน์ของอินูลิน
สุขภาพลำไส้
อินูลินที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติกนั้นสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์เช่น Bifidobacterium เนื่องจากเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ดีในลำไส้นั้นสามารถช่วยลดแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้ ดังนั้นงานวิจัยบางชิ้นจึงมุ่งเน้นไปที่ว่าอินูลินสามารถดูแลสุขภาพลำไส้ได้
การศึกษาชิ้นหนึ่งในปี 2019 ที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Clinical Nutrition ได้ประเมินผลของอาหารที่อุดมไปด้วยอินูลินต่อสุขภาพทางเดินอาหารของมนุษย์ โดย 4 การทดลองแบบกลุ่มเดียวได้รวมผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงจำนวน 26 คนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยให้ผู้เข้าร่วมรับประทานอาหารฟรุกแทนประเภทอินูลิน 15 ต่อวัน
ในระหว่างการทดลองนั้น ผู้ร่วมการทดลองมี Bifidobacterium เพิ่มขึ้น ส่วน Clostridiales นั้นลดลง และมีแนวโน้มที่จะลด Oxalobacteraceae ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ไม่ดี นอกจากนี้ในระหว่างการทดลองผู้เข้าร่วมยังมีความรู้สึกอิ่มนานขึ้น และมีความอยากอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพน้อยลง
ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินอาหาร
อินูลินนั้นถูกใช้ในการลดความเสี่ยงการเกิดโรคทางเดินอาหารต่าง ๆ เช่นโรคลำไส้แปรปรวน รวมไปถึงโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ โรคโคร์น และมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยจากการศึกษาพบว่าการให้โพรไบโอติก ร่วมกับพรีไบโอติก (อินูลินและโอลิโกฟรักโทส) สามารถลดการอักเสบของลำไส้ในผู้ป่วยโรคลำไส้ใหญ่อักเสบได้ การให้อินูลินและโอลิโกฟรักโทส 15 กรัม เป็นเวลา 21 วัน ให้แก่ผู้ป่วยสามารถลดการการเกิดโรคโคร์นและเพิ่มปริมาณ Bifidobacteria ในลำไส้ได้
นอกจากนี้จากการศึกษาของ Rafter และคณะพบว่าการให้อินูลินร่วมกับโพรไบโอติก สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ในมนุษย์ได้
บรรเทาอาการท้องผูก
อินูลินสามารถบรรเทาอาหารท้องผูกโดยการเพิ่มความเป็นกรดในลำไส้และทำให้อุจจาระมีปริมาณมากขึ้น โดยพบว่าการรับประทานอินูลิน 1 กรัม สามารถเพิ่มมวลอุจจาระได้ 1.5-2 กรัม สามารถเพิ่มความถี่ในการถ่ายอุจจาระในผู้ป่วยที่มีปัญหาท้องผูก เช่นผู้สูงอายุ ผู้ที่ประทานอาหารที่มีกากใยหรือดื่มน้ำน้อย
นอกจากนี้ด้วยคุณสมบัติด้านพรีไบโอติก ซึ่งเป็นอาการของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้จึงช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ จากการศึกษาพบว่าให้อินูลินจากชิโครี 20-40 กรัมต่อวันช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้
กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
อินูลินและโอลิโกฟรักโทสนั้นสามารถกระตุ้นการทำงานของ T-cell, NK-cell และ phagocytic activity และกระตุ้นประสิทธิภาพของวัคซีนโดยการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้ จากการศึกษาพบว่าการให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารซึ่งมีโปรตีน, วิตามินบี 12, วิตามินอี, วิตามินบี 9 และ Lactobacillus paracasei ร่วมกับอินูลินและโอลิโกฟรักโทสแก่ผู้สูงอายุเป็นเวลา 4 เดือนก่อนฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ส่งผลให้ระดับ NK-cell ซึ่งเป็นระบบภูมิคุ้มกันต้านทานต่อไวรัสสูงขึ้น
สร้างแบรนด์อาหารเสริมด้วย Inulin
ด้วยอินูลินมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก จึงทำให้อินูลินนั้นมีประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพลำไส้และทางเดินอาหารที่หลากหลายเช่นเดียวกับพรีไบโอติดจากแหล่งอื่น ๆ ดังนั้นอินูลินจึงเป็นเป็นหนึ่งสารสกัดที่เจ้าของแบรนด์ต่างให้ความสนใจไม่น้อยในการผลิตอาหารเสริม โดกมักจะอยู่ในรูปแบบของอาหารเสริมแคปซูล หรือผงชงดื่ม
สรุป
อินูลิน สารอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต สามารถพบได้จากรากชิโครี หรืออาร์ติโชค โดยอินูลินนั้นมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติกจึงมีประโยชน์อย่างมากในด้านของทางเดินอาหารหรือลำไส้ ซึ่งนอกจากการดูแลสุขภาพลำไส้แล้วอินูลินยังมีประโยชน์ที่มากกว่านั้นเช่น การกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันเป็นต้น
แหล่งที่มา
pharmacy.mahidol.ac.th
www.verywellhealth.com
โควิก เคทท์ เป็นโรงงานผลิตอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตเครื่องสำอาง สกินแคร์ ยาสมุนไพรและสารสกัดสมุนไพร ที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี
บริการผลิตอาหารเสริมครบวงจร ที่มีคุณภาพสูง มีความปลอดภัยและมาตรฐานที่ดีเยี่ยม เพื่อให้คุณลูกค้าได้เป็นเจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในรูปแบบที่ง่ายและไม่ต้องลงทุนสูง
จากแนวคิด Complete OEM Health & Beauty Ecosystem โควิก เคทท์ ได้นำความเชี่ยวชาญ การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์จากสารสกัดธรรมชาติและสมุนไพร มาต่อยอดเทคโนโลยี และสร้างนวัตกรรมการผลิต ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใหม่ๆ เพื่อเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ์และประสิทธิภาพของสินค้าต่อผู้บริโภคให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
สำหรับผู้ที่สนใจผลิตอาหารเสริมกับทาง #KovicKate ติดต่อได้ที่
โทร : 02-521-7888