Pea Protein โปรตีนทางเลือกแห่งอนาคต
ปัจจุบันเหล่าผู้บริโภคมักมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติ ซึ่งในด้านของสินค้าบริโภค ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากพืช หรือ Plant based มักจะได้รับความนิยมมากขึ้น ไม่เพียงแค่นั้นในการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเองผู้บริโภคก็เริ่มมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติมากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะอาหารเสริมโปรตีน
โปรตีนนั้นเป็นสารอาหารที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ ซึ่งมีหน้าที่ในการสร้างความแข็งแรงและช่วยในการทำงานของกระดูก กล้ามเนื้อ และผิวหนัง โดยโปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ดูแลรูปร่าง จึงทำให้มีอาหารเสริมโปรตีนเกิดขึ้นมาจำนวนมากเช่น เวย์โปรตีน หรือโปรตีนชนิดผงชงดื่ม
เมื่อการดูแลสุขภาพโดยการเสริมสร้างโปรตีน กับการบริโภคอาหารที่มีมาจากธรรมชาติหรือธัญพืชมารวมกัน จึงได้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นกระแสอย่างมากในตอนนี้นั่นก็คือ Plant Based Protein หรือโปรตีนจากพืช โดยหนึ่งในโปรตีนพืชที่น่าจับตามอง มีประโยชน์ที่หลากหลาย เป็นโปรตีนทางเลือกในการนำมาใช้ในผลิตอาหารเสริมโปรตีน และอาจถูกเรียกว่าเป็นโปรตีนแห่งโลกอนาคตนั่นก็คือ Pea Protein หรือ ถั่วลันเตาสีทอง
Pea Protein คืออะไร
Pea Protein คือโปรตีนที่ได้จากถั่วลันเตาสีทอง เป็นแหล่งโปรตีนที่ได้จากพืช ซึ่งถือเป็นโปรตีนทางเลือกในยุคปัจจุบัน พีโปรตีนมีคุณสมบัติทางโภชนาการที่ดี มีทั้งกรดอะมิโน BCAA ซึ่งเป็นกลุ่มกรดอะมิโนที่สำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มโปรตีน ผู้ที่กำลังกาย ผู้ที่รักสุขภาพ ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ หรือแม้แต่คนที่แพ้แลคโตสเป็นต้น
Pea Protein ชนิดผงนั้นสามารถให้โปรตีนสูงถึง 80% ซึ่งมากกว่าเนื้ออกไก่ในปริมาณที่เท่ากัน จึงทำให้พีโปรตีนได้รับการขนานนามจากผู้บริโภคทางแถบตะวันตกว่าเป็น “Clean Lean Protein” หรือก็คือกินแล้วไม่อ้วน เพราะหากร่างกายใช้ไม่หมดจะถูกขับถ่ายออกมา จึงไม่ก่อให้เกิดการบวมของร่างกาย เนื่องจากนำไปใช้เป็นพลังงานไม่หมด แล้วแปรสภาพเป็นไขมันสะสมอยู่ตามร่างกาย
ประโยชน์ของ Pea Protein
Pea Protein หรือโปรตีนจากถั่วลันเตาสีทองนั้นมีประโยชน์ด้านสุขภาพที่หลากหลาย ดังนี้
- ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนาน
- ช่วยในการเผาผลาญและควบคุมน้ำหนัก
- ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ
- ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
- ช่วยลดความดันโลหิต
- ช่วยป้องกันและชะลอความเสียของไต
ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนาน
Pea Protein นั้นมีคุณสมบัติในการทำให้รู้สึกอิ่มนาน ส่งผลให้ลดการบริโภคโดยรวมได้ จากการศึกษาหนึ่งพบว่าการรับประทานพีโปรตีน 20 กรัมต่อการรับประทานอาหารของผู้ชายที่มีสุขภาพดีอายุระหว่าง 20-30 ปี ส่งผลให้มีการรับประทานอาหารน้อยกว่ากลุ่มควบคุม และยังสามารถลดแคลอรีได้ถึง 12% อีกทั้งยังสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดก่อนมื้ออาหารเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม
ช่วยในการเผาผลาญและควบคุมน้ำหนัก
จากงานวิจัยของ Claessens et al.(2007) พบว่าการบริโภค Pea Protein และ Soy Protein ทำให้เกิด thermogenesis ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการบริโภคพีโปรตีน จะช่วยในการลดน้ำหนัก ด้วยการช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ส่งผลให้เป็นการลดการบริโภคอาหาร และกระตุ้นกระบวนการ thermogenesis เพื่อช่วยในการเผาผลาญแคลอรี
ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ
Pea Protein เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ที่มีกรดอะมิโนทั้ง 9 ชนิด ซึ่งช่วยซ่อมแซม เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อรักษามวลกล้ามเนื้อได้ดี อีกทั้งพีโปรตีนยังมีกรดอะมิโนเช่น แอล-อาร์จีนีนที่มีช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ รวมทั้งช่วยกระตุ้นโกรทฮอร์โมนอีกด้วย
ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Epidemiology พบว่า การทานโปรตีนจากพืชในระยะยาวช่วยลดโรคหัวใจได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ดังนั้นหากมีภาวะเสี่ยงด้านหัวใจอยู่แล้ว ควรทานอาหารที่ช่วยลดค่าการอักเสบ เช่น Pea Protein และอาหารจากพืชอื่น ๆ
ช่วยลดความดันโลหิต
มีการศึกษามากมายพบว่าการทาน Pea Protein เพียงไม่กี่กรัมต่อวันก็เพียงพอที่จะช่วยในการลดความดันโลหิตได้ จากการศึกษาในปี 2016 ที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์การอาหาร ได้มีการสำรวจว่าหนูที่มีความดันโลหิตสูงโดยธรรมชาติที่กิน Pea Protein Hydrolysate ในระยะเวลาสั้น ๆ และระยะยาว จะช่วยลดความดันโลหิตในหนูได้หลังจากผ่านไปสามสัปดาห์
ช่อยป้องกันและชะลอความเสียของไต
มีการศึกษาจำนวนหนึ่งพบว่า Pea Protein เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องไต โดย University of Manitoba พบว่าพีโปรตีน ป้องกันหรือชะลอความเสียหายของไตในผู้ที่มีความดันโลหิตสูงได้
ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
Pea Protein มีส่วนช่วยในการคงระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ ถ้าหากระดับน้ำตาลในเลือดสูง จะมีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพในหลายด้าน และอาจทำให้เกิดอาการของเบาหวานได้เช่น อ่อนเพลียเรื้อรัง กระหายน้ำ บาดแผลหายช้าเป็นต้น
ทำไม Pea Protein ถึงเป็นโปรตีนทางเลือกแห่งอนาคต
ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายที่เริ่มให้ความสนใจกับการทานอาหารแบบ Plant-based มากขึ้น ซึ่งเหตุผลที่ทำให้ Pea Protein กลายเป็นโปรตีนทางเลือกแห่งอนาคตมีดังต่อไปนี้
- เป็นพืชที่ให้โปรตีนสูงและไม่มีคอเลสเตอรอล
- ย่อยง่ายกว่าโปรตีนในกลุ่ม Dairy และทำให้อิ่มนาน
- ทำให้ระบบน้ำตาลในเลือดเสถียร
- เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
- ปลอด Hexane ในขั้นตอนการผลิต
- ไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมี
- ใช้น้ำในการเพาะปลูกน้อยกว่าพืช Soy และ Almond
สรุป
Pea Protein เป็นพืชที่มีโปรตีนสูง และเป็นพืชทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ เนื่องจากโปรตีนจากถั่วลันเตาสีทองนั้นมีประโยชน์ที่หลากหลายทั้งการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ การควบคุมน้ำหนัก ไปจนถึงการรักษาระดับน้ำตาลในเลือด จึงทำให้ Pea Protein เป็นโปรตีนที่เหมาะกับผู้บริโภคหลากหลายกลุ่ม
ปัจจุบันการผลิตอาหารเสริมโปรตีนพืชนั้นได้รับความนิยมอย่างมาก จึงทำให้ทำมีแบรนด์จำนวนมากมองหาโรงงานผลิตอาหารเสริมเพื่อสร้างแบรนด์อาหารเสริมประเภทนี้เป็นของตัวเอง ดังนั้น Pea Protein จึงเป็นหนึ่งในโปรตีนจากพืชที่ตอบโจทย์ให้หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างโปรตีน การบำรุงสุขภาพ หรือการได้รับโปรตีนจากพืชก็ตาม
โควิก เคทท์ เป็นโรงงานผลิตอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตเครื่องสำอาง สกินแคร์ ยาสมุนไพรและสารสกัดสมุนไพร ที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี
บริการผลิตอาหารเสริมครบวงจร ที่มีคุณภาพสูง มีความปลอดภัยและมาตรฐานที่ดีเยี่ยม เพื่อให้คุณลูกค้าได้เป็นเจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในรูปแบบที่ง่ายและไม่ต้องลงทุนสูง
จากแนวคิด Complete OEM Health & Beauty Ecosystem โควิก เคทท์ ได้นำความเชี่ยวชาญ การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์จากสารสกัดธรรมชาติและสมุนไพร มาต่อยอดเทคโนโลยี และสร้างนวัตกรรมการผลิต ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใหม่ๆ เพื่อเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ์และประสิทธิภาพของสินค้าต่อผู้บริโภคให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
สำหรับผู้ที่สนใจผลิตอาหารเสริมกับทาง #KovicKate ติดต่อได้ที่
โทร : 02-521-7888