7 ประโยชน์ของมะเฟือง ที่คุณอาจไม่เคยรู้
มะเฟือง หรือ เฟือง เป็นผลไม้ที่นิยมมากในแถบตะวันออกรวมถึงบ้านเรา ผลไม้ชนิดนี้มีลักษณะเป็นทรงกระสวย เมื่อหั่นเป็นแนวขวางจะเป็นรูปเหมือนดาวห้าแฉก สีผลเป็นสีเขียว เมื่อสุกจะเป็นสีเหลือง รสชาติจะออกเปรี้ยวแบบเฝื่อน ๆ โดยมีทั้งรสเปรี้ยวและหวานทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวสายพันธุ์ โดยผลมะเฟืองสุกนั้นประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอยู่หลายชนิด
ผลของมะเฟืองเป็นผลไม้ทรงกระสวย เมื่อหั่นแนวขวางจะได้เป็นรูปดาวห้าแฉก ภาษาอังกฤษจึงเรียกว่า Star Fruit ผลดิบสีเขียวใช้สับผสมในน้ำพริก สุกเป็นสีเหลืองใช้แกงได้ หรือกินกับแหนมเมือง มีทั้งรสหวานและเปรี้ยวแล้วแต่สายพันธุ์
โดยในผลมะเฟืองสุกน้ำหนัก 100 กรัม จะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตถึง 6.7 กรัม โปรตีน 1 กรัม ธาตุโพแทสเซียม 133 มก. วิตามินซี 35 มก. ธาตุฟอสฟอรัส 12 มก. ตามลำดับ นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วย วิตามินบี 5 วิตามินบี 9 (หรือกรดโฟลิก) ธาตุสังกะสีและไขมันอักด้วย
มะเฟืองมีพิษ
มะเฟืองมีพิษ เนื่องจากมีกรดออกซาลิกในปริมาณที่สูง การได้รับสารนี้เข้าไปในร่างกายในปริมาณมากสามารถเพิ่มโอกาส เป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เนื่องจากสารนี้จะไปจับตัวกับแคลเซียมและตกเป็นนิ่วในไต เมื่อผลึกนิ่วจำนวนมากเกิดการตกตะกอนจะทำให้เกิดการอุดตันในเนื้อไตและท่อไต ทำให้ไตวายเฉียบพลัน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภาวะการขาดน้ำในร่างกายของเราด้วย และการเกิดภาวะไตวายไม่ได้เป็นกันทุกราย
ประโยชน์ของมะเฟือง ที่คุณอาจไม่เคยรู้
มะเฟือง ผลไม้ไทยที่หลายคนอาจะไม่เคยสังเกตมาก่อน บางครั้งก็ไม่มีวางขายในท้องตลาด ซึ่งทำให้หลายคนไม่ทราบถึงประโยชน์ของมะเฟือง ซึ่งมะเฟืองเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลากหลายโดยไม่เคยมีใครรู้ว่า ซึ่งประโยชน์ของมะเฟืองมีดังต่อไปนี้
- มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ
- เป็นมิตรกับหัวใจ
- ส่งเสริมการลดน้ำหนัก
- ควบคุมความดันโลหิต
- เสริมสร้างการย่อยอาหาร
- รักษาเบาหวาน
- เพิ่มการเผาผลาญอาหาร
มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ
มะเฟืองมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและที่สำคัญมะเฟืองเองก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันความผิดปกติของผิวหนัง ยกตัวอย่างเช่น โรคผิวหนัง นอกจากนี้ในมะเฟืองเองก็ยังมีวิตามินซีช่วยในการล้างสารพิษและรักษาร่างให้แข็งแรง
เป็นมิตรกับหัวใจ
มะเฟืองเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโซเดียมและโพแทสเซียม ซึ่งสารเหล่านี้ที่เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายซึ่งจะช่วยในการรักษาความดันโลหิต นอกจากนี้แร่ธาตุอย่าง โซเดียมและโพแทสเซียม ก็ยังช่วยให้จังหวะการเต้นของหัวใจเป็นปกติ และทำให้การไหลเวียนของเลือดในร่างกายแข็งแรงอีกด้วย
ส่งเสริมการลดน้ำหนัก
มะเฟือง มีแคลอรี่เล็กน้อยจึงเหมาะสมที่จะกินเป็นมื้อเย็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ปริมาณเส้นใยในมะเฟืองเองก็ยังช่วยเร่งการเผาผลาญอาหาร นอกจากนี้เส้นใยในมะเฟืองยังทำให้คุณนั้นอิ่มเร็วกว่าเดิมอีกด้วย
ควบคุมความดันโลหิต
ในมะเฟืองนั้นมีแคลเซียม ซึ่งแคลเซียมเองก็มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันเลือดหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดง และยังทำให้การไหลเวียนของเลือดนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย
เสริมสร้างการย่อยอาหาร
ใยอาหารที่มีอยู่ในมะเฟืองมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการย่อยอาหาร โดยใยอาหารนี้สามารถกระตุ้นการเคลื่อนไหวของอุจจาระผ่านทางเดินอาหาร ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ท้องอืดและตะคริวในท้องได้อีกด้วย
รักษาเบาหวาน
เส้นใยที่ไม่ละลายน้ำในมะเฟืองสามารถป้องกันการปล่อยกลูโคสหลังจากรับประทานอาหารได้ ซึ่งส่งผลให้การควบคุมระดับอินซูลินในร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น เหมาะกับการทำเป็นอาหารว่างที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานหรือผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน
เพิ่มการเผาผลาญอาหาร
เพิ่มการเผาผลาญอาหารมะเฟืองเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโฟเลตและ riboflavin ซึ่งก็จะไปช่วยในการเผาผลาญอาหารและยังส่งผลให้กระบวนการทำงานของเอนไซม์และฮอร์โมนทำงานได้อย่างราบรื่นทั่วร่างกาย
ข้อแนะนำและข้อควรระวัง
ผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมะเฟือง เพราะอาจได้รับอันตรายจากการทำลายระบบประสาท ทำให้เกิดอาการสับสนมึนงง ชักเกร็ง หรืออาจป่วยรุนแรงถึงชีวิตได้ ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือกำลังใช้ยารักษาโรคอื่นอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภคมะเฟืองหรือผลิตภัณฑ์ใด ๆ จากมะเฟือง ส่วนผู้ที่มีสุขภาพดี ก็ควรบริโภคแต่พอดีไม่รับประทานมากจนเกินไปรวมถึงไม่ควรบริโภคติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจนเกินไปเพาะคงส่งผลกระทบต่อสุภาพได้
สารสกัดมะเฟือง (Star Fruit Extract)
สารสกัดจากมะเฟือง อุดมไปด้วย Fruit Acid ที่มีคุณสมบัติเป็น AHA และวิตามินซีสูงให้คุณค่าในการบำรุงและปรับสภาพผิวที่หมองคล้ำจากแสงแดด มลภาวะ ฝุ่นละออง หรือความเครียด ช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ ฟื้นฟูผิวหน้าให้ดูแลกระจ่างใสด้วยธรรมชาติบำบัด ให้ผิวแข็งแรง ดูมีสุขภาพดี มีน้ำมีนวล ขาวเนียนใส
ประโยชน์ของสารสกัดมะเฟือง
- ช่วยบุงและปรับสภาพผิวที่หมองคล้ำและมลภาวะ
- ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวใหม่
- ช่วยฟื้นฟูผิวให้แลดูกระจ่างใส แข็งแรง มีน้ำมีนวล
- ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว
- ช่วยลดอาการอักเสบ
- ต่อต้านอนุมูลอิสระ
สรุป
มะเฟือง มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ลดการอักเสบ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใส แข็งแรง มีน้ำมีนวล ด้วยวิตามินซีปริมาณสูงที่อยู่ในมะเฟือง จึงทำให้มีหลายแบรนด์นำสารสกัดมะเฟืองมาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
แหล่งที่มาข้อมูล
www.chemipan.com
medthai.com
โควิก เคทท์ เป็นโรงงานผลิตอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตเครื่องสำอาง สกินแคร์ ยาสมุนไพรและสารสกัดสมุนไพร ที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี
บริการผลิตอาหารเสริมครบวงจร ที่มีคุณภาพสูง มีความปลอดภัยและมาตรฐานที่ดีเยี่ยม เพื่อให้คุณลูกค้าได้เป็นเจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในรูปแบบที่ง่ายและไม่ต้องลงทุนสูง
จากแนวคิด Complete OEM Health & Beauty Ecosystem โควิก เคทท์ ได้นำความเชี่ยวชาญ การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์จากสารสกัดธรรมชาติและสมุนไพร มาต่อยอดเทคโนโลยี และสร้างนวัตกรรมการผลิต ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใหม่ๆ เพื่อเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ์และประสิทธิภาพของสินค้าต่อผู้บริโภคให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
สำหรับผู้ที่สนใจผลิตอาหารเสริมกับทาง #KovicKate ติดต่อได้ที่
โทร : 02-521-7888