ป้องกัน Long Covid ด้วย Beta Glucan
ภูมิคุ้มกันเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะในขณะนี้ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัส หรือโรคระบาดต่าง ๆ มากมายโดยเฉพาะโควิด-19 (Covid-19) การมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง จะสามารถช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยหรือติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ยากขึ้น ดังนั้นในปัจจุบันจึงเห็นผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น และหนึ่งในทางเลือกของผู้คนเหล่านั้นก็คือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
นอกจากการเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว อีกสิ่งที่ต้องระวังหลังจากการติดโควิดนั่นก็คือ อาการลองโควิด (Long Covid) โดยจะเป็นอาการหลังจากการติดเชื้อโควิด เราจึงจะต้องเตรียมรับมือให้ดีที่สุด โดยการรับประทานอาหารเสริมที่สามารถช่วยเรื่องลองโควิดก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ผู้คนมากมายมองหา ซึ่งสารสกัดที่มีความสามารถในเรื่องนั้นก็คือ เบต้า กลูแคน
สุขภาพภูมิคุ้มกัน = รากฐานของสุขภาพที่ดี
ภูมิคุ้มกันนั้นถือเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับการมีสุขภาพที่ดี โดยภูมิคุ้มกันเป็นรากฐานให้กับด้านต่าง ๆ ดังนี้
- ด้านผลผลิต : เมื่อเราแข็งแรง เราจะรู้สึกว่าทำได้ดีที่สุดแล้ว และสามารถใช้ชีวิตเพื่อนาคต ตั้งเป้าหมายและบรรลุเป้าหมานเหล่านั้นได้
- ด้านพลังงาน : เมื่อเรารู้สึกดี เราจะมีพลังงานมากขึ้น
- ด้านคุณภาพชีวิต : คุณภาพชีวิตของเราจะดีขึ้นหากมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง
- ด้านกีฬา : การพลาดการออกกำลังกายหรือวันซ้อมที่สำคัญเพราะป่วยนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่
- ด้านอารมณ์ : เมื่อเรารู้สึกดีขึ้น เราจะมีมุมมองที่ดีเกี่ยวกับชีวิตโดยรวม
- ด้านจิตใจ : เมื่อเรารู้สึกสุขภาพดี จิตใจก็จะเฉียบแหลมขึ้น
- ด้านความเครียด : เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเครียดเกินไป เรามักจะป่วยบ่อยขึ้น
ลองโควิด สิ่งที่ตามมาหลังติดเชื้อ
ลองโควิด (Long COVID) เป็นภาวะหรืออาการที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งอาการที่พบก็มีหลากหลายและแตกต่างกัน โดยส่วนใหญ่มักพบในผู้ป่วยโควิดที่เชื้อลงปอดและมีโรคเรื้อรังร่วมด้วย และพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ส่งให้ปอดทำงานหนัก ปอดไม่แข็งแรง เหนื่อยง่ายกว่าปกติ และมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยอาการที่พบบ่อยได้แก่
- อ่อนเพลียเรื้อรัง
- เหนื่อยง่าย อ่อนแรง
- หายใจลำบาก หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม
- ปวดศีรษะ
- สมาธิจดจ่อลดลง
- ความจำผิดปกติ
- ไอ เจ็บแน่นหน้าอก
- ปวดกล้ามเนื้อ ข้อต่อ
- ท้องร่วง ท้องเสีย
- จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส
- ซึมเศร้า เครียด วิตกกังวล
เบต้ากลูแคน คืออะไร
เบต้ากลูแคน (Beta Glucan) เป็นสารอาหารประเภทเส้นใยอาหารชนิดละลายที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยเบต้ากลูแคนนั้นจะถูกสกัดมาจากผนังเซลล์ของยีสต์ เห็ด หรือธัญพืชและรำข้าว แม้ประโยชน์ส่วนมากของเบต้ากลูแคนนั้นจะเน้นไปทางการป้องกันโรคหัวใจหรือภาวะคอเลสเตอรอลสูง แต่ก็มีงานวิจัยบางส่วนพบว่า เบต้ากลูแคนนั้นมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะเบต้ากลูแคนจากยีสต์
เบต้ากลูแคนมีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันอย่างไร
ระบบภูมิคุ้มกันนั้นเปรียบเสมือนด่านหน้าที่คอยป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงจากภายใน ถ้าหากภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง สิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ก็จะเข้ามาได้ง่าย ทำให้อาการป่วยเกิดขึ้นบ่อยครั้ง แถมยังฟื้นตัวหรือหายดีได้ช้าลง
และใช่ว่าทุกคนนั้นจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีเป็นประจำ ด้วยเหตุนี้การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วยสารอาหารอย่างเบต้ากลูแคน จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลตัวเองมากนัก
เบต้ากลูแคนจากข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่นิยมรับประทานกันมาก เนื่องจากอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและโปรตีน ทั้งยังมีสารอาหารสำคัญอีกหลากหลาย โดยเบต้ากลูแคนที่สกัดมาจากข้าวโอ๊ตนั้นสามารถช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันและต้านเซลล์มะเร็ง ซึ่งส่วนมากเบต้ากลูแคนจากข้าวโอ๊ตนั้นจะโดดเด่นในด้านของการบำรุงหัวใจและกำจัดคอเลสเตอรอลมากกว่า
เบต้ากลูแคนจากเห็ด
ผนังเซลล์ของเห็ดนั้นอุดมไปด้วยเบต้ากลูแคน ซึ่งเป็นเส้นใยสายยาวหรือสายสั้นของหน่อยย่อยของกลูโคสที่มีการเชื่อมโยง β-1,3 และ β-1,6 โดยเห็ดไมตาเกะ และเห็ดหลินจือนั้นเป็นเห็ดที่อุดมไปด้วยเบต้ากลูแคนตามธรรมชาติ มีสามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และยังช่วยในเรื่องของการบำรุงลำไส้ ลดคอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจและควบคุมน้ำหนัก
โดยเฉพาะเห็ดหลินจือนั้นมีส่วนช่วยในการป้องกันลองโควิด โดยการเพิ่มการทำงานของ T และ B lymphocytes เซลล์โมโนนิวเคลียร์ และกลุ่มเซลล์เม็ดเลือดขาวอื่น ๆ ในหลอดทดลองในสัตว์ทดลองและในร่างกาย ซึ่ง T และ B lymphocytes มีหน้าที่สำคัญในการทำลายไวรัสและกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกาย เพื่อป้องกันผลข้างเคียงหลังจากการติดเชื้อและป้องกันการกลับมาติดเชื้อซ้ำ
เบต้ากลูแคนจากยีสต์
เป็นเบต้ากลูแคนที่สกัดมาจากยีสต์ จะพบได้ในยีสต์สุรา และยีสต์ขนมปัง ซึ่งมีกลุ่มโครงสร้างเป็น beta-1,3/1,6 glucan โดยมีความแตกต่างจากกลุ่ม beta-1,3/1,4 glucan ที่พบได้ในข้าวโอ๊ตตรงที่มีประสิทธิภาพช่วยฟื้นฟูการทำงานของภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น และมีประสิทธิภาพต่อร่างกายของมนุษย์สูงที่สุดอีกด้วย โดยเบต้ากลูแคนในยีสต์มีส่วนช่วยป้องกันอาการลองโควิด ต้านการติดเชื้อ และการปรับสมดุลการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน จึงทำให้มีส่วนสำคัญในการช่วยลดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ
นอกจากนี้เบต้ากลูแคนจากยีนส์ยังมีประโยชน์อีกมากมายเช่น ช่วยปรับระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ชะลอไม่ให้น้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดเร็ว รวมไปถึงการลดโอกาสเกิดออฟฟิศซินโดรม เนื่องจากมีส่วนช่วยฟื้นฟูร่างกายจากการอักเสบอีกด้วย
แหล่งที่มา
www.pobpad.com
www.phyathai.com
www.bangkokhospital.com
naturamushrooms.com
โควิก เคทท์ เป็นโรงงานผลิตอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตเครื่องสำอาง สกินแคร์ ยาสมุนไพรและสารสกัดสมุนไพร ที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี
บริการผลิตอาหารเสริมครบวงจร ที่มีคุณภาพสูง มีความปลอดภัยและมาตรฐานที่ดีเยี่ยม เพื่อให้คุณลูกค้าได้เป็นเจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในรูปแบบที่ง่ายและไม่ต้องลงทุนสูง
จากแนวคิด Complete OEM Health & Beauty Ecosystem โควิก เคทท์ ได้นำความเชี่ยวชาญ การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์จากสารสกัดธรรมชาติและสมุนไพร มาต่อยอดเทคโนโลยี และสร้างนวัตกรรมการผลิต ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใหม่ๆ เพื่อเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ์และประสิทธิภาพของสินค้าต่อผู้บริโภคให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
สำหรับผู้ที่สนใจผลิตอาหารเสริมกับทาง #KovicKate ติดต่อได้ที่
โทร : 02-521-7888