Vitamin C วิตามินเพื่อสุขภาพและผิวพรรณ
วิตามิน เป็นสารอาหารสำคัญต่อร่างกาย โดยร่างกายของเราคนต้องการวิตามินหลากหลายชนิด ซึ่งวิตามินบางชนิดนั้นสามารถสร้างขึ้นเองได้ แต่วิตามินบางชนิดก็ไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จึงจะต้องได้รับจากการรับประทานเข้าได้เท่านั้น
โดยวิตามินแต่ละตัวก็จะมีประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ที่แตกต่างกันเช่นเรื่องสุขภาพ หรือเรื่องผิวพรรณ แต่วิตามินเหล่านั้นก็มีจุดเด่นที่ชัดเจน ซึ่งภายในวิตามินเหล่านั้นก็จะมีวิตามินอยู่ 1 ชนิดที่เรียกได้ว่ามีประโยชน์ทั้งในด้านของผิวพรรณและสุขภาพ ที่สำคัญยังเป็นวิตามินที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน นั่นก็คือ วิตามินซี (Vitamin C)
Vitamin C คืออะไร
วิตามินซี (Vitamin C) มีชื่อทางเคมีว่า กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic acid) เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างหรือสังเคราะห์เองได้ จึงจำเป็นจะต้องได้รับผ่านการรับประทานอาหารไม่ว่าจะเป็นการทานผักและผลไม้ ไปจนถึงการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
โดยจากข้อมูลของ USDA FoodData Central และข้อมูลจากสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขประเทศไทย จึงได้รวบรวมผักและผลไม้ที่ให้วิตามินซีมากที่สุดต่อ 100 กรัมจากมากไปน้อย 5 อันดับแรกได้แก่
- คาคาดูพลัม (Kakadu plum) เป็นผลไม้พื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย 100 กรัม จะให้วิตามินซี 2,907 มก.
- อะเซโรล่า เชอร์รี (Acerola Cherry) 100 ให้วิตามินซี 1,680 มก.
- โรสฮิป (Rose Hips) หรือผลกุหลาบป่า 100 กรัม ให้วิตามินซี 426 มก.
- มะขามป้อม (Emblic) 100 กรัม ให้วิตามินซี 276 มก.
- ฝรั่ง (Guava) 100 กรัม ให้วิตามินซี 228 มก.
ในการผลิตอาหารเสริมนั้นวิตามินซีก็เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่แบรนด์ต่าง ๆ นิยมนำไปใช้ เนื่องจากมีประโยชน์ที่หลากหลาย และสามารถสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ได้อย่างเหลือเชื่อ เพราะนอกจากผักและผลไม้ทั้ง 5 นี้ ยังมีผักและผลไม้มีหลากหลายที่สามารถนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารเสริมได้เช่น ส้ม, เลม่อน หรือสตรอว์เบอร์รีเป็นต้น
รูปแบบของ Vitamin C
อย่างที่รู้กันดีว่าวิตามินซีเป็นวิตามินที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน จึงทำให้มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซีออกมาจำหน่ายอย่างมากมาย ซึ่งในตลาดวิตามินซีนั้นก็สามารถแบ่งประเภทวิตามินซีออกได้ดังนี้
- แบบอัดเม็ด : วิตามินซีประเภทนี้ทั่วไปจะมีขนาดตั้งแต่ 25 – 1,000 มก. แต่ขนาดที่ได้รับความนิยมก็คือ 500 และ 1,000 มก. ข้อดีคือ มีราคาถูก และมีหลายขนาดให้เลือก ข้อเสียคือเม็ดมักมีขนาดใหญ่ทำให้กลืนลำบาก
- แบบแคปซูล : มีทั้งชนิดแคปซูลแข็ง และแคปซูลนิ่ม มีลักษณะลื่น ๆ เมื่อกลืนพร้อมน้ำจะช่วยให้กลืนได้ง่าย
- แบบเม็ดอม : มีตั้งแต่ 25 – 500 มก. เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบกลืนเป็นเม็ด
- แบบเม็ดเคี้ยว : โดยปกติขนาด 30 มก. เหมาะสำหรับเด็ก เนื่องจากจะมีรสชาติหวานชวนทาน
- แบบเม็ดฟู่ : ส่วนใหญ่จะมีขนาด 500 และ 1,000 มก. โดยจะต้องนำไปละลายในน้ำจนฟองหมดก่อนจึงสามารถรับประทานได้ ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถกลืนเม็ดยาขนาดใหญ่ได้ และผู้สูงที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึม
- แบบผงชงดื่ม : มักมีขนาด 500 และ 1,000 มก. มักมีรสชาติดี ทานง่าย พกพาสะดวก แต่จะต้องนำไปละลายน้ำก่อนรับประทาน
- แบบกัมมี่ : มีรสชาติเหมือนเยลลี่ รสชาติดี ทานได้ง่าย จะอมหรือปล่อยให้ละลายในปากก็ได้
ประโยชน์ของ Vitamin C
หลายคนมักคนว่าวิตามินซีมีประโยชน์แค่กับผิว ในขณะที่บางก็คิดว่าวิตามินซีช่วยป้องกันหวัด ซึ่งจริง ๆ แล้วมีการศึกษาและงานวิจัยมากมายที่ระบุว่าวิตามินซีนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ โดยมีดังต่อนี้
มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
วิตามินซีนั้นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านและลดระดับอนุมูลอิสระได้ เมื่ออนุมูลอิสระในร่างกายลดลงและกลับมาอยู่ในระดับปกติ ความเสี่ยงของโรคที่มาจากการอักเสบและความเสียหายเรื้อรังของเซลล์ภายในร่างกายก็จะลดลง หรือที่เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ วิตามินซีมีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย
เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
จากการศึกษาพบว่าวิตามินซีมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว ช่วยเสริมความแข็งแรงและป้องกันความเสียหายของเม็ดเลือดขาวที่เป็นผลมาจากอนุมูลอิสระ โดยรวมจึงทำให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย หรือสูบบุหรี่
ผลิตคอลลาเจน
วิตามินซีมีส่วนช่วยให้ร่างกายผลิตคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน โดยคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบโครงสร้างที่สำคัญในผนังเลือด เหงือก ผิวหนัง และกระดูก ทำให้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อผู้ที่ฟื้นตัวจากบาดแผลหรือการผ่าตัด
อาจช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น
วิตามินซี เป็นสารที่อยู่ในกลุ่มที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว (Tyrosinase inhibitor) ออกฤทธิ์โดยการไปลดจำนวนของสารควิโนน (Quinones) ที่เป็นตัวเปลี่ยนไปเป็นเม็ดสีผิวที่ทำให้ผิวคล้ำหรือดำ นอกจากนี้วิตามินซียังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดสารอนุมูลอิสระที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีผิว และช่วยป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดที่เป็นตัวทำให้ผิวคล้ำ เพราะฉะนั้นตามหลักการการเสริมวิตามินซีจึงน่าจะช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นได้
ลดความรุนแรงและระยะเวลาที่เป็นหวัด
การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำสามารถช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดได้เล็กน้อย และอาจช่วยป้องกันการเป็นหวัดได้ในบางกรณีเช่น ในกลุ่มคนที่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาอย่างหนัก หรือในช่วงฤดูหนาว
สรุป
วิตามินซี ถือเป็นวิตามินสารพัดประโยชน์ เนื่องจากมีประโยชน์ทั้งในด้านของผิวพรรณและสุขภาพอย่างเห็นได้ชัด ต่างจากวิตามินชนิดอื่น ๆ ที่มีจุดเด่นเฉพาะทาง ที่สำคัญวิตามินซียังเป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ จำเป็นต้องรับประทานเข้าไปเท่านั้น ทำให้ความต้องการวิตามินของผู้บริโภคมีอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเจ้าของแบรนด์ที่สนใจสร้างแบรนด์อาหารเสริม วิตามินซี ถือเป็นตัวที่ตอบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็นการนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารเสริมต่าง ๆ หรืออาหารเสริมวิตามินซีเองก็ตาม
แหล่งที่มา
www.bangkokhospital.com
medthai.com
โควิก เคทท์ เป็นโรงงานผลิตอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตเครื่องสำอาง สกินแคร์ ยาสมุนไพรและสารสกัดสมุนไพร ที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี
บริการผลิตอาหารเสริมครบวงจร ที่มีคุณภาพสูง มีความปลอดภัยและมาตรฐานที่ดีเยี่ยม เพื่อให้คุณลูกค้าได้เป็นเจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในรูปแบบที่ง่ายและไม่ต้องลงทุนสูง
จากแนวคิด Complete OEM Health & Beauty Ecosystem โควิก เคทท์ ได้นำความเชี่ยวชาญ การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์จากสารสกัดธรรมชาติและสมุนไพร มาต่อยอดเทคโนโลยี และสร้างนวัตกรรมการผลิต ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใหม่ๆ เพื่อเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ์และประสิทธิภาพของสินค้าต่อผู้บริโภคให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
สำหรับผู้ที่สนใจผลิตอาหารเสริมกับทาง #KovicKate ติดต่อได้ที่
โทร : 02-521-7888